Deprecated: Function eregi() is deprecated in /home/kmlopnet/domains/kmlop1.net/public_html/mainfile.php on line 3

Deprecated: Function eregi() is deprecated in /home/kmlopnet/domains/kmlop1.net/public_html/includes/config.in.php on line 12

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/kmlopnet/domains/kmlop1.net/public_html/includes/config.in.php on line 96

Deprecated: Function eregi() is deprecated in /home/kmlopnet/domains/kmlop1.net/public_html/includes/class.mysql.php on line 8

Deprecated: Function eregi() is deprecated in /home/kmlopnet/domains/kmlop1.net/public_html/includes/array.in.php on line 3

Deprecated: Function eregi() is deprecated in /home/kmlopnet/domains/kmlop1.net/public_html/includes/class.ban.php on line 3

Deprecated: Function eregi() is deprecated in /home/kmlopnet/domains/kmlop1.net/public_html/includes/class.calendar.php on line 3
kmlopburi1.net
[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by KMOBECMAXSITE 1.2.1
    Deprecated: Function ereg_replace() is deprecated in /home/kmlopnet/domains/kmlop1.net/public_html/includes/function.in.php on line 11

Deprecated: Function eregi() is deprecated in /home/kmlopnet/domains/kmlop1.net/public_html/includes/function.in.php on line 12
วิชาการ
เรื่อง : ดอกดาวเรือง
บทความประโยชน์ดาวเรือง 

         

          ดาวเรือง : พืชวิตามิน เอ จากธรรมชาติ

           วิตามินเอเป็นวิตามินที่มีส่วนสำคัญต่อมนุษย์และสัตว์ที่ช่วยในการบำรุงสายตา สมองและร่างกายทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ จากผลการศึกษาและทดลองอาการขาดวิตามินเอในมนุษย์และสัตว์ มาตั้งแต่ปี ค.ศ.1957 พบว่า การเจริญเติบโตของร่างกายลดลง สายตาพร่ามัว ผิวหนังแห้ง ระบบการย่อยอาหารและขับถ่ายไม่ดีที่ส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ มากมาย เช่น เป็นนิ่ว ตาบอด ความจำเสื่อม เป็นต้น แหล่งวิตามินเอในธรรมชาติ มีอยู่ในพืชและสัตว์ โดยเฉพาะในพืชได้แก่ พวกธัญพืช พืชผักและพืชน้ำมัน เช่น ข้าว ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวบาเล่ย์ ข้าวโพด แตงกวา กะหล่ำดอก หัวหอม ถั่วเหลือง ถั่วแขก ผักกาดขาว แครอท มะเขือเทศ น้ำมันปาล์ม และน้ำมันถั่ว-ลิสง เป็นต้น

            ส่วนในสัตว์มีอยู่ในหมู ปลา ไข่ขาวและพวกยีสต์ แต่วิตามินเอที่ร่างกายได้รับจากอาหารทั้งในพืชและสัตว์ไม่เพียงพอต่อการสะสมของร่างกาย โดยเฉพาะในแต่ละวัน ร่างกายของมนุษย์มีความต้องการวิตามินเอถึง 2,500 i.u. หรือแคโรทีน 7,500 i.u. ปัจจุบันจากผลการค้นคว้าและวิจัยพืชที่ให้สารจากธรรมชาติพบว่า ดาวเรืองเป็นพืชที่มีประโยชน์ นอกเหนือจากการใช้เป็นส่วนผสมของอาหารสัตว์ ทำสารไล่แมลงแล้วยังพบว่าเป็นพืชที่ให้สารเบตาแคโรทีนจากธรรมชาติโดยตรงของดอกดาวเรือง ซึ่งคุณ สมบัติของสารเบตาแคโรทีนนี้จะทำหน้าที่เป็นโปรวิตามินเอ เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นแอนติออกซิแดนต์ในการป้องกันการเกิดมะเร็งในตับและปอดของร่างกาย

        เนื่องจากดาวเรืองเป็นพืชที่มีความผันแปรทางพันธุกรรมสูงจึงทำให้มีความแตกต่างทั้งในด้านสายพันธุ์ ปริมาณสารแคโรทีน สารแซนโทฟีลล์และชนิดพันธุ์ โดยเฉพาะในสายพัน ธุ์ดาวเรืองที่ให้สารแคโรทีนสูงจะมีค่าของสารแซนโทฟีลล์ไม่ต่ำกว่า 18 กรัมต่อกิโลกรัมของกลีบแห้งจึงจะมีผลต่อการให้วิตามินเอ ลักษณะของพันธุ์ดาวเรืองโดยเฉพาะ คือ ดอกสีส้มเข้ม กลีบใหญ่ หนา ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ไม่น้อยกว่า 2.5 นิ้ว จึงจะให้สารเบตาแคโรทีนและสารแซนโทฟีลล์สูงซึ่งจะแตกต่างจากดอกดาวเรืองพื้นบ้าน และพันธุ์การค้าให้ดอกสีเหลืองที่ให้ประมาณสารต่ำผู้เขียน : รุ่งทิพย์
หน่วยงาน : โรงเรียนวัดโคกหม้อ
เสาร์ ที่ 26 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2553
เข้าชม : 954
Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.


วิชาการ 5 อันดับล่าสุด

      เผยแพร่บทคัดย่อผลงานวิชาการ 27 / มิ.ย. / 2557
      รายงานการวิจัยและพัฒนารูปแบบการบริหารหลักสูตรสถานศึกษาเพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของนักเรียนโรงเรียนท่าตะโกพิทยาคม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 42 29 / พ.ย. / 2556
      เผยแพร่บทคัดย่อผลงานวิชาการ 24 / มี.ค. / 2556
      รายงานการพัฒนาแบบฝึกทักษะการเล่นกีฬาเปตอง นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดลำนาว 4 / เม.ย. / 2555
      เด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้แก้ง่ายนิดเดียว ป.๒ ถึง ม.๓ 27 / ก.ย. / 2554


เชิญร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ โดยสมัครเป็นสมาชิกของศูนย์จัดการความรู้
สิทธิของสมาชิก สามารถบันทึกขุมความรู้ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และดาวน์โหลดได้
คลิกที่นี่สมัครสมาชิก